10 ปฏิบัติการปรับแต่งบ้านให้มีสไตล์

Translate this page to ...

Chinese (Simplified) Dutch English French German Japanese Korean Spanish Swedish
Print this pagePrint this page

อยากปรับปรุงเปลี่ยนแปลงห้องหับ ภายในบ้านให้ดูเท่ ทันสมัย มีสไตล์และแสนจะน่าอยู่ นี่คือ 10 แนวทางที่จะ สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ

1. เนรมิตความงามให้โถงทางเดิน ด้วยแชนดะเลียร์ที่สวยสะดุดสายตา

สร้างสรรค์ความงามให้แก่ที่ที่หลายคนอาจจะมองข้าม อย่างเช่นโถงทางเดิน หรือทางขึ้น-ลงบันได ด้วยการเล่นกับขนาดของของตกแต่งเพดาน แขวนเซนดะเลียร์แนวโมเดิร์นที่มีขนาดใหญ่และดูหรูหราเย้ายวน

2. สร้างฉากแสนเท่ ด้วยผนังหัวเตียง

ทำห้องนอนให้ดูมีบรรยากาศเหมือนในโรงแรมเก๋ๆ ด้วยการแบ่งกั้นด้วยฉากลอย เพื่อให้มีสเปซสำหรับห้องแต่งตัวหรือห้องอาบน้ำที่อยู่ด้านหลัง นอกจากนี้ ผนังยังทำหน้าที่เป็นเหมือนหัวเตียงเรียบเท่ สร้างจุดนำสายตาให้แก่ห้อง

3. เติมความเข้มของห้อง ด้วยพื้นไม้สีวอลนัท

ให้ห้องนั่งเล่นดูอบอุ่นชวนเชิญยิ่งขึ้น ด้วยการย้อมสีพื้นไม้ให้เป็นสีวอลนัทเข้ม สีนี้จัดเป็นคู่ต่างที่แสนเหมาะสมกับผนังสีขาว และเข้ากันได้ดีกับห้องที่มีแสงนุ่มๆ กรรมวิธินั้นไม่ยากนัก

4. มุมนั่งเล่นสดชื่น ด้วยสีสะอาดตา

ในปีนี้ ความสนชื่นสะอาดตาของโทนสีเท่าฝรั่งเศส ฟ้าพาสเทล และเขียวอ่อนจาง มาแทนที่สีเบจและน้ำตาลที่เคยได้รับความนิยมเมื่อปีก่อน โทนสีเหล่านี้ทำให้ห้องดูแช่มชื่นสบายตาน่านั่ง

5. จัดระเบียบห้องนอน ด้วยตู้เสื้อผ้าแบบวอล์ค-อิน

รู้ไหมว่า การออกแบบตู้เสื้อผ้าแบบวอล์ค-อิน ในฝันของคุณนั้น อาจจะง่ายกว่าที่คุณคิดไว้เยอะ ถ้าหากคุณมีห้องนอนสี่เหลี่ยม แล้วมีประตูกับหน้าต่างรวมอยู่ในฝั่งหนึ่งของห้อง หรืออยู่ในส่วนของครึ่งห้องด้านใดด้านหนึ่ง ก็แค่สร้างผนังลอยตรงพื้นที่หนึ่งในสามของห้อง แล้วมีประตูทางเข้าอยู่ตรงกลางซึ่งกลมกลืนกับผนังทั้งสองฝั่งของห้องเสื้อผ้า ทำเป็นตู้ชั้นวางและราวแขวนเสื้อ แค่นี้เป็นอันใช้การได้

6. ตู้อาบน้ำแบบเปิดแสนเท่ แทนอ่างอาบน้ำ

แม่แต่ห้องน้ำขนาดเล็กก็สามารถเปลี่ยนโฉมให้อยู่ในรูปแบบของสปาได้ด้วยการเอาอ่างอาบน้ำออก แล้วแทนที่ด้วยตู้อาบน้ำแบบไม่มีประตู มีเพียงฉากกระจกกั้นแบ่งเนื้อที่ส่วนเปียกเท่านั้น จะให้ดีควรเลือกห้องในแบบมินิมัลโมเดิร์นเพื่อให้พื้นที่สุดเท่นี้ง่ายต่อการทำความสะอาด และถ้าจะให้ดูหรูเป็นพิเศษ ก็ต้องเป็นฝักบัวสองหัวชนิดฝังบนเพดาน ยามอาบน้ำพร้อมกัน 2 คน ก็จะเพลินเพลินยิ่งขึ้น

7. จุดความทันสมัยให้โต๊ะอาหารในครัว ด้วยโต๊ะและม้านั่งยาว

แทนที่จะใช้เก้าอี้ เทรนด์ล่ามาแรงตอนนี้คือ การใช้ม้านั่งยาว ทีมีดีไซน์เพรียวบางทันสมัย จัดวางเคียงกับโต๊ะอาหารสไตล์แบบนี้จำทำให้ห้องดูสบาย อบอุ่น เป็นกันเอง น่านั่ง สังสรรค์สมาคม และเหมาะอย่างยิ่งกับการเลี้ยงอาหารแขกที่มากันหลายคน เพราะไม่ต้องกินที่เก้าอี้หลายๆ ตัว

8. ประหยัดในเรื่องพื้นๆ ทุ่มทุนให้กับของประดับ

สร้างภาพให้ห้องดูหรูขึ้นด้วยการลงทุนกับของตกแต่งที่สวย ดูมีราคา ตัวอย่างก็คือประตูบานไม้สีขาวธรรมดา ดูสวยงามน่ามองขึ้นเยอะกับลูกบิดแก้วกลมใส แบบเรียบที่มีขนาดใหญ๋

9. แต่งบรรยากาศให้ที่เก็บของ

ปัดความคิดแบบเดิมๆ ทิ้งไปแล้วจินตนาการถึงสิ่งใหม่ๆ ที่จะทำให้ที่เก็บของดูทันสมัย มากประโยชน์ใช้สอย และประหยัดเนื้อที่ไปในตัว และนี่คืืออีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ด้วยการทำม้านั่งยาวจากผนังด้านหนึ่งไปจรดอีกด้านหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ได้ที่นั่งเพิ่มขึ้น ใช้เป็นที่วางทีวีหรือวิทยุก็ได้

10. สร้างชั้นหนังสือแบบทันสมัย จากพื้นจรดเพดาน

อยากได้มุมห้องสมุดนะหรือ ทำได้ไม่ยาก แต่ต้องอุทิศผนังห้องด้านหนึ่งให้กับกองหนังสือเล่มโปรดของคุณเท่านั้น และเพื่อให้ชั้นหนังสือดูดีแบบโมเดิร์น ก็ต้องเป็นชั้นที่มีฐานแน่นบึกบึนแข็งแรง ถ้าจะให้ดีก็สามารถพาดบันไดลิงขนาดเล็ก เผื่อไว้ใช้หยิบหนังสือที่วางอยู่ชั้นบนๆ ได้สะดวก

ข้อความจาก livingetc