ติดตั้ง Mac OS X แบบ Archive and Install

Translate this blog to...

Chinese (Simplified) Dutch English French German Japanese Korean Spanish Swedish
November 24, 2007 - 11:38am -- poakpong
Print this pagePrint this page

เมื่อเช้าวันศุกร์ นึกอยากทำ Life Poster เลยค้นหาโปรแกรมเก่าๆ ที่เก็บไว้นานแล้ว เอามาติดตั้ง(แต่ต้องแคร็กเพื่อไม่ต้องเสียเงิน) ผลการปรากฎว่า หลังจาก Install โปรแกรมแล้ว เครื่องไม่สามารถเปิดใช้งานได้ หน้าจอค้างเป็นสีฟ้า (บูทผ่านรูปแอปเปิ้ลมาแล้ว) แต่มันไม่ยอมเข้าไปที่ Desktop ลองปิด (กดปุ่ม Power ค้าง) และเปิดหลายรอบ ก็ยังไม่สามารถทำงานได้

** เมื่อก่อนสมัย iPhoto '05 สามารถสั่งพิมพ์รูปออกมาเป็น Life Poster ขนาด 20 x 30 นิ้วได้โดยตรง **

หลังจากโทรคุยกับพี่ตูเช่เพื่อขอความแน่ใจเรื่องระบบการทำงาน คาดว่าไฟล์ที่ลงไปมีปัญหากับระบบของ Systems แต่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับส่วน User เลยตัดสินใจ Install Systems ทับอีกรอบ (แต่เพื่อความชัวร์ ก็จัดการ Backup ข้อมูลเกือบ 30 กิ๊กไปไว้อีกเครื่องนึง)

จัดการ Install Mac OS X 10.5 อีกครั้ง แต่คราวนี้ใช้ตัวเลือกแบบ Archive and Install ซึ่งมันจะย้ายข้อมูลในโฟลเดอร์ Systems ที่มีอยู่เดิมไปอยู่ใน "Previous Systems" และสร้างไฟล์ข้อมูล Systems ขึ้นมาใหม่ โดยไม่ยิ่งเกี่ยวกับส่วนของ User

ในการติดตั้ง Mac OS X แบบ Archive and Install มีตัวเลือกด้วยว่าจะเอา User เก่ามาใช้ด้วยไหม ก็คงไม่ต้องคิดมาก เลือกกลับมาใช้แน่นอนๆ

ใช้เวลาในการติดตั้งระบบใหม่ประมาณ 30 นาที เครื่องก็ทำการรีสตาร์ทระบบอีกครั้ง

แต่ปัญหาคราวนี้ เกิดติด Permission อะไรบางอย่าง Password ที่ใช้ประจำกับไม่สามารถใช้งานได้ Login เข้าเครื่องไม่ได้ (อย่างน้อยก็เข้าถึงหน้า Login ดีกว่าเดิมมาก)

ในการแก้ไขรหัสผ่านก็ไม่ยาก เพราะว่าแผ่น Install ก็อยู่ในเครื่องอยู่แล้ว ก็เลยจัดการบูทเครืื่ืองด้วยแผ่นอีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่ได้ต้องการ Install Mac OS X แค่เข้ามาหาเมนู Reset Password

ขั้นตอนไม่ยาก เลือก Username ของเราที่ต้องการเปลี่ยนรหัส จากนั้นก็พิมพ์รหัสใหม่เข้าไป กดปุ่ม Save เป็นอันเรียบร้อย

ก็เลือก Exit Install และจัดการรีสตาร์ท กลับมาใช้งานได้ปกติ โปรแกรมต่างๆ ทำงานได้เหมือนเดิม ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอื่นๆเพิ่มแต่อย่างใด

สิ่งที่เพิ่มขึ้นหลังจาก Install แล้ว จะมีโฟลเดอร์ "Previous Systems" อยู่กล่องหนึ่ง ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ (ประมาณ 6 กิ๊ก) ซึ่งจริงๆ เข้าใจว่าสามารถลบออกไปได้เลย แต่ก็มีคำพูดว่า ถ้ามันเริ่มเกะกะค่อยเอาออกก็ได้ :p

ปล. ต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดมาจาก การพยามยามละเมิดลิขสิทธ์โปรแกรม ด้วยวิธีพิศดาร ใครที่ชอบใช้วิธีแบบนี้ ระวังกันด้วยนะครับ - -"

Previous Systems Info

Comments

มีปัญหาค่ะ คือไม่รู้ administrator user & password แล้วก้อแผ่น install หาย
ก้อตั้นไปคลิ๊กให้มันถาม administrator user & password ใน account setting ซวยเลย
เข้่าล็อกอินได้ แต่ตั้งค่าอะไรไม่ได้เลย ทำไงดี ไม่อยากไปซื้อแผ่นปิศาจด้วย
อีกเรื่องค่ะ เหมือนมีคนมาช่วยใช้ wireless อินเตอร์เน็ตน่ะค่ะ เซ็งมั่ก
[email protected] ช่วยหน่อยนะคะ /หวาน

Submitted by POAKPONG on

- เรื่อง admin password คงต้องใช้แผ่น Install อย่างเดียวเลยครับ
- ส่วนเรื่องมีคนช่วยใช้ wireless คงต้อง ไปเข้าไปตั้งรหัส วิธีการตั้งรหัสผ่าน น่าจะอยู่ในคู่มือครับ ;)

Copyright Notice

© ปกป้อง POAKPONG.com ผลงานเขียนในเว็บบล็อกนี้ ใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา 3.0 ประเทศไทย

Disclaimer

เนื้อหา ข้อความ ความเชื่อ ในเว็บไซต์นี้ เป็นความคิดเห็นของผู้เขียน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และคิดหาเหตุผลเพิ่มเติมด้วยตัวเอง รวมทั้งรูปภาพ ภาษา ซึ่งอาจไม่ถูกต้องตามหลักภาษา และวัฒนธรรมที่ดีงาม ผู้อ่านต้องใช้วิจารณญาณเช่นกัน