มองหนังไทย ผ่านโปงลางสะดิ้งฯ

Translate this page to ...

Chinese (Simplified) Dutch English French German Japanese Korean Spanish Swedish
January 23, 2008 - 5:17pm -- poakpong
Print this pagePrint this page

คอลัมน์แลหนัง ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 18-24 มกราคม 2551 เขียนถึงบรรยากาศหนังไทยผ่านบทวิจารณ์หนังเรื่อง "โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า" เอาไว้น่าสนใจ ขอคัดลอก(บางส่วน)มาโพสต์ซ้ำอีกครั้ง...

quote
โครงเรื่องน่าทำหนังชีวิตดีๆ ได้ แต่เมื่อตลาดหนังไทยในปัจจุบันไม่ปลื้มหนังชีวิต ไม่ว่าจะที่เราทำมาเองดีๆ อย่าง มหา'ลัยเหมืองแร่ หรือ วัยอลวน 4 ไปจนถึงที่ระดับโลกยกย่องให้เป็นหนังเยี่ยมอย่าง The Pianist

คนรักหนังไทยจึงได้แต่ตาปริบๆ มองดูหนังผี หนังแค่นตลก และเพศเพี้ยน ทยอยตบเท้าเข้ามาเรียงแถวในเส้นทางประวัติศาสตร์การภาพยนตร์ไทย

ทั้งที่เรามีผลงานขึ้นไปเคียงบ่าเคียงไหล่ บ้านเมืองอื่นๆ ที่เขามีศักยภาพเหนือกว่า ชนิดทำให้ตลาดหนังโลกสนใจหนังไทยอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน ทั้งนี้ นอกจากจะเพราะปรากฎการณ์ จา พนม ในระดับตลาดแล้ว ยังมีงานที่นักดูหนังในระดับสากลชื่นชมยกย่องทั้งแบบดูไม่ยากอย่าง Beautiful Boxer ไปจนถึงงานเกินตลาดมากไปหน่อยของอภิชาตพงษ์

แต่ในเมื่อตลาดบ้านเราไม่นิยมชมชอบงานเหล่านี้ ก็ต้องเห็นใจผู้ลงทุน ใครจะเอาเงินมาละลายไปเปล่าๆ ได้

Copyright Notice

© ปกป้อง POAKPONG.com ผลงานเขียนในเว็บบล็อกนี้ ใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา 3.0 ประเทศไทย

Disclaimer

เนื้อหา ข้อความ ความเชื่อ ในเว็บไซต์นี้ เป็นความคิดเห็นของผู้เขียน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และคิดหาเหตุผลเพิ่มเติมด้วยตัวเอง รวมทั้งรูปภาพ ภาษา ซึ่งอาจไม่ถูกต้องตามหลักภาษา และวัฒนธรรมที่ดีงาม ผู้อ่านต้องใช้วิจารณญาณเช่นกัน