หลังจากใช้เวลาโหลดอยู่นานเป็นชั่วโมง เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ MAMP 1.7.1 ขนาด 127 MB จากเว็บไซต์ www.mamp.info เพื่อเอามาจำลองเครื่องตัวเองให้เป็นเซิร์ฟเวอร์ เพื่อทดสอบการทำงานของเว็บไซต์ (สร้างด้วย PHP และติดต่อฐานข้อมูลกับ MySQL) ใน Mac OS X (รุ่นที่ใช้อยู่ปัจจุบันคือ Leopard 10.5.2)
เมื่อโหลดมาแล้วคลายไฟล์ออกจาก .dmg จะได้โฟลเดอร์ install ซึ่งการติดตั้งแสนจะง่ายดาย เพียงแค่ลากโฟลเดอร์ MAMP รวมทั้ง MAMP PRO (ถ้าต้องการใช้งาน - ซึ่งผมไม่ได้ใช้ ขอข้ามไป)
วิธีการเปิดใช้งานก็เพียงคลิกเปิดโปรแกรม MAMP.app ในโฟลเดอร์ MAMP โปรแกรมจะจัดการ Start Service ที่ต้องใช้ให้แบบอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถใช้งานได้ทันที และจะมีหน้าต้อนรับขึ้นมาเพื่อให้รู้ว่า ตอนนี้ MAMP นั้นทำงานเรียบร้อยแล้ว
ในการปรับแต่งข้อมูล โปรแกรมให้เราสามารถปรับแต่ port ของ Apache / MySQL เวอร์ชั่นของ PHP และอื่นๆ รวมถึง root ของเซิร์ฟเวอร์ที่เราจะใช้งาน โดยพื้นฐานจะอยู่ที่ /Applications/MAMP/htdocs/ ซึ่งผมจัดการเปลี่ยนเป็น ~/Sites/ ซึ่งผมใช้เก็บไฟล์งานเอาไว้

ทดสอบการเรียกใช้งานหลังจากเป็นตำแหน่ง root

เวลาจะเลิกใช้งานก็ Quit โปรแกรมตามปกติ
Comments
ศิลป์วัตร
ใช้ Mac มานานครับ พอจะทำเวปทีก็ต้องสวิป เปลี่ยนเป็น PC ทุกที (ผมใช้mac intel Leopard) ดีมากเลยครับได้รู้วิธีติดตั้ง Sever ใน Mac ละ แต่ยังติดต่อกับ MySql ไม่ได้เลยครับ ผมใช้ WordPress ก็ทำตามขั้นตอนที่ทำทุกครั้ง ปรกติจะTest บน Sever จริงเลย ตอนนี้ผมเอาไฟล์ WordPress มาไว้ที่ /Users/mymac/Sites/ และสร้างฐานข้อมูลแล้วแต่ติดต่อฐานข้อมูลไม่ได้ครับ พอStart Page ก็เป็นหน้าเดิมของ ไฟล์ index.html อันเดิมทั้งที่เปลี่ยนชื่อเป็น index2.html เพราะคิดว่าจะให้รันไฟล์ของWordpress อัตโนมัติ แต่ก็ไม่ได้ครับ ผมต้องทำไงครับ
poakpong
ตอบคุณ ศิลป์วัตร >
เอา wordpress ใส่ไว้ในโฟลเดอร์ของ wordpress รึป่าวครับ เช่น /Users/mymac/Sites/wordpress/ เวลาพิมพ์ URL ต้องพิมพ์ว่า http://localhost:8888/wordpress/ ด้วยนะครับ
ส่วนเรื่อง mysql ถ้าติดตั้งตามขั้นตอนปกติ ก็จะสามารถเข้าถึง mysql ได้เลย (ผ่านทางเมนู ของหน้า start ของ mamp) http://localhost:8888/MAMP/
ติดตรงไหนถามได้นะครับ :)
tham
สวัสดีครับ ผมใช้ Mac ลองทำตามที่คุณครูเขียนไว้ปรากฏว่า
1 หน้าต่างของ MAMP เพื่อกำหนดค่าต่างๆ Apache เป็นไฟแดง MySQL เป็นไฟเขียว
2 ถ้ากดไปที่ Open start page ที่หน้าต่างของ MAMP จะขึ้นข้อความว่า
Safari can’t connect to the server.
Safari can’t open the page “http://localhost:80/MAMP/?language=English” because it could not connect to the server “localhost”.
3 พอไปเปิดที่ http://localhost/phpMyAdmin ก็ขึ้นข้อความว่า
Safari can’t connect to the server.
Safari can’t open the page “http://localhost/phpMyAdmin” because it could not connect to the server “localhost”.
ขอความกรุณาคุณครูช่วยบอกวิธีแก้ไขด้วยครับ
ธรรม
โหลด mamp ยากมากค่ะ เลยใช้
โหลด mamp ยากมากค่ะ เลยใช้ xampp
ตอนนี้เปิดหน้าเว็บได้ค่ะ แต่พอเข้าหน้าที่ติดต่อฐานข้อมูลขึ้นว่า
Warning: mysql_connect() [function.mysql-connect]: Access denied for user 'user'@'localhost' (using password: YES) in /Applications/XAMPP/xamppfiles/htdocs/www/dynamic/util/ConnectionManager.php on line 32
Could not connect: Access denied for user 'user'@'localhost' (using password: YES)
แต่ใน วินโดว เปิดได้ปกติ ค่ะ
ติดตั้ง Mamp
ติดตั้ง Mamp ลงบนเครื่องแมคได้แล้วค่ะ แต่ติดปัญหาคือทำเว็บที่ใช้ Wordpress ที่ขั้นตอนติดตั้งให้กรอกข้อมูล Database Name , Database User , Database Password ,Database Host ปัญหาคือ Database User กับ Database Password เอามาจากตรงไหนค่ะ ตอนติดตั้ง Mamp ก็เหมือนจะไม่ได้เซ็ตอะไร
รบกวนด้วยนะคะ
น่าจะเป็น
น่าจะเป็น http://localhost:8888/MAMP