สตีฟ จ็อบส์แดกดันค่ายเพลงเริ่มละโมบ หลังดอดเจรจาขอขึ้นค่าดาวน์โหลด

สตีฟ จ็อบส์ปฏิเสธข่าวเตรียมเพิ่มราคาค่าดาวน์โหลดเพลงจากไอจูนส์ พร้อมชี้แจงให้ค่ายเพลงเข้าใจสาเหตุว่า 0.99 เหรียญสหรัฐเป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภค ระบุ "ความโลภ" ของพ่อค้าเพลงเป็นต้นตอปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

คำกล่าวในครั้งนี้ของสตีฟ จ็อบส์เกิดขึ้นก่อนการเปิดงาน "แอปเปิ้ล เอ็กซ์โป 2005 ที่กรุงปารีส สืบเนื่องมาจากมีค่ายเพลงที่เปิดให้ดาวน์โหลดเพลงบนไอจูนส์เรียกร้องให้แอปเปิ้ลพิจารณาขึ้นราคาค่าดาวน์โหลดเพลงจากเดิมที่ตั้งไว้เพียง 0.99 เหรียญสหรัฐ เพียงเพื่อหวังได้รับส่วนแบ่งเพิ่ม โดยสตีฟ จ็อบส์ให้ความเห็นว่า ค่ายเพลงเหล่านั้นได้รับประโยชน์ร่วมกันกับไอจูนส์ โดยไอจูนส์ก็ได้เพลงมาเปิดให้ดาวน์โหลด ขณะที่ค่ายเพลงก็ลดค่าใช้จ่ายในการผลิต และค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการตลาดมากกว่าการขายในรูปแบบซีดี

"การที่พวกเขาต้องการให้เพิ่มราคา ก็อาจหมายความว่าพวกเขาเริ่มจะโลภเสียแล้ว" สตีฟ จ็อบส์กล่าวและมองว่าการที่ค่ายเพลงมีความละโมบเกินเหตุนั้นเป็นต้นตอของปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่เคยสร้างความเสียหายให้วงการเพลงอย่างหนัก ซึ่งทำให้พวกเขาต้องตามแก้และเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเสียอีก

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า ค่ายเพลงต่าง ๆ พยายามหาทางแก้ไขสัญญาที่ทำไว้กับแอปเปิ้ลและไอจูนส์ โดยต้องการเพิ่มส่วนแบ่งที่ค่ายเพลงควรจะได้รับจากการขายเพลงออนไลน์ให้สูงขึ้นกว่านี้ด้วย

สำหรับข่าวดังกล่าว ทางค่ายวอร์เนอร์, ยูนิเวอร์แซลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ เช่นเดียวกับโซนี่ บีเอ็มจี และอีเอ็มไอกรุ๊ป

จ็อบส์กล่าวว่า ราคาดังกล่าวเป็นราคาที่ผู้บริโภคคิดว่าเหมาะสมแล้ว

"เราพยายามต่อสู้กับขบวนการละเมิดลิขสิทธิ์โดยการกระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ขณะเดียวกัน เราก็ต้องสร้างทางเลือกใหม่ ๆ ในการซื้อเพลงด้วยราคาที่ยุติธรรมขึ้นด้วย ซึ่งถ้าหากราคาขายเพลงสูงเกินไป นั่นอาจทำให้ผู้บริโภคหันกลับไปหาสิ่งผิดกฎหมายอีกครั้ง และไม่มีฝ่ายใดได้ประโยชน์ นอกจากพ่อค้าของเถื่อน"

ในช่วงเริ่มแรกของการเปิดตัวเว็บไซต์ไอจูนส์นั้น ค่ายเพลงจำนวนมากต่างให้ความสนใจ เนื่องจากตอนนั้นตลาดเพลงซบเซาอย่างหนักจากปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งจากแนปสเตอร์, Kazaa ฯลฯ การเข้าร่วมกับไอจูนส์เป็นฟางอีกเส้นของการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเพลง แต่กลับกลายเป็นว่าด้วยระยะเวลาเพียงไม่นาน เว็บไซต์ไอจูนส์ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคจำนวนมาก ทำให้ค่ายเพลงส่วนมากเริ่มกลับคืนสู่ตำแหน่งพ่อค้า และทวงถามถึงสิทธิในรายได้ที่มากขึ้น

ฟิลิปส์ เลจ นักวิเคราะห์จาก Inside Digital Media กล่าวว่า "การที่ค่ายเพลงต้องการให้ผู้บริโภคซื้อซีดีเพลงหนึ่งแผ่นซึ่งอาจมีเพลงเพราะ ๆ แค่ 3-4 เพลงดูไม่เป็นธรรมนัก ขณะที่ตอนนี้ผู้บริโภคมีทางเลือก เขาสามารถเลือกซื้อเพลงเฉพาะที่เขาต้องการได้แล้ว ค่ายเพลงกลับรู้สึกไม่พอใจ เนื่องจากกลัวว่ารายได้จะลดลง"

"อย่างไรก็ดี ตลาดดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ตกอยู่ในมือของสตีฟ จ็อบส์อย่างสมบูรณ์แล้ว ค่ายเพลงคงจะเมินหนีไอจูนส์ไปไม่ได้ แม้จะไม่พอใจนักก็ตาม" เลจกล่าว

ขอบคุณ ข่าวจากผจก.ออนไลน์