เรื่องวุ่นๆ ของต้นแบบ iPhone ใหม่ ระหว่าง Gizmodo และ Apple

เกริ่นนำ

เป็นที่รู้กันว่า Apple เป็นบริษัทที่เก็บความลับของสินค้าใหม่ๆ ได้ดีมาก แทบไม่มีอะไรหลุดออกมาถึงสื่อ หรือผู้บริโภคเลยแม้แต่น้อย (ต้องเรียกว่าใช้วิธีการเดาสุ่มกันล้วนๆ)

จนถึงขั้นว่าเคยฟ้องร้องเว็บไซต์ข่าวชื่อดัง ThinkSecret.com (เมื่อหลายปีก่อน) ที่นำความลับของสินค้าใหม่มาเผยแพร่

Next iPhone ?

มาปีนี้ มีเว็บไซต์ข่าวชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้เปิดเผยภาพและข้อมูลของอุปกรณ์ที่บอกว่า นี่คือต้นแบบของ iPhone รุ่นต่อไป -- เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Gizmodo ได้เผยแพร่อุปกรณ์ต้นแบบ (สรุปข่าวจาก blognone) โดย Gizmodo รายงานว่าได้พบมาโดยบังเอิญ แถมประจวบเหมาะกับมีรายงานว่าแอปเปิ้ลทำเครื่องต้นแบบหายไป ซึ่งข่าวที่เผยแพร่อธิบายสรรพคุณต่างๆ ไว้ครบถ้วน แต่ไม่สามารถเปิดเครื่องทดสอบการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ได้

New iPhone in Gizmodo.com

แอปเปิ้ลส่งจดหมายขอคืน

หลังจาก Gizmodo เผยแพร่ข้อมูลของอุปกรณ์ที่เชื่อว่าเป็นต้นแบบของ iPhone รุ่นต่อไป ไม่นานบริษัท Apple ก็ได้ส่งจดหมายถึงกองบรรณาธิการ Gizmodo เพื่อขอสิ่งของของแอปเปิ้ลคืน (สรุปข่าวจาก blognone) แต่ยังคงไม่บอกว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้คืออะไร ในเนื้อหาของจดหมายบอกว่า This letter constitutes a formal request that you return the device to Apple อย่างนี้ก็สรุปว่ามันมีมูล !

ปิดปาก Gizmodo ?

หลังจากข่าวที่ออกมา ยืนยันได้ว่าอุปกรณ์ต้นแบบที่หลุดออกมาสู่สาธารณะนั้นเป็นของจริง (ตามข่าวขอคืนข้างต้น) ไม่นานก็มีข่าวตามมาว่า Apple อาจจะ ฟ้องร้อง Gizmodo ด้วย 2 ข้อหาคือ รับซื้อของโจร และ เผยแพร่ความลับทางการค้า ณ ตอนนี้ยังไม่มีคำยืนยันจากฝั่งของแอปเปิ้ล เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น (สรุปข่าวจาก blognone)

ชำแหละต้นแบบ iPhone

ผ่านไปเพียง 2 วันหลังจากพบเครื่องต้นแบบ และหลังจากได้รับจดหมายขอคืนจากแอปเปิ้ล เว็บไซต์ Gizmodo ได้ทำการชำแหละเครื่องต้นแบบ iPhone ดูว่าภายในประกอบด้วยอะไรบ้าง ตกลงเค้าจะส่งซากที่ชำแหละแล้ว ส่งคืนให้แอปเปิ้ลเลยหรอ เหอๆๆ

inside new iphone on gizmodo.com

ติดตามข่าวเกี่ยวกับ iPhone ได้ที่ เว็บไซต์ blognone หัวข้อ iPhone