วิธีติดตั้ง Facebook Home ในมือถือ Android ในรุ่นที่ยังไม่รองรับ

ข่าวคราวของ Facebook Home นั้นประกาศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา และเมื่อถึงวันเปิดให้ดาวน์โหลดใน Play Store ในวันที่ 12 ก็ยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งในช่วงเริ่มต้น Facebook Home v 1.0 รองรับเฉพาะโทรศัพท์มือถือ Android ในรุ่นที่กำหนดไว้เพียง 5 รุ่นเท่านั้น ได้แก่ HTC One X, HTC One X+, Samsung Galaxy S III และ Samsung Galaxy Note II รวมทั้ง HTC First ที่เป็นรุ่น Pre-load จัดยัด Facebook Home มาให้ตั้งแต่ต้น

Facebook Home คืออะไร ?

Facebook Home ที่ว่า ก็คือ Launcher อย่างหนึ่งที่เอามาใช้แทนหน้าแรกของมือถือ Android ของเรานั่นเอง สำหรับคนที่ชอบแต่งธีมหน้าจอ อาจจะพอรู้จักชื่อ Go Luancher EX มาบ้าง ที่เอาไว้ปรับสีสันและการแสดงรายการแอพต่างๆ หรือ Widget ที่เราใช้บ่อยๆ จัดเรียงอยู่บนหน้าจอ แต่สำหรับ Facebook Home มันเข้ามาแทนด้วยการเอารูปภาพล่าสุดของเพื่อนๆ มาแสดงวนไปเรื่อยๆ เรียกว่า Cover Feed ทับหน้าจอของเดิมทั้งหมด โดยที่เราไม่ต้องกดเข้าไปดูในแอพ Facebook นั่นเอง

Facebook Home Facebook Home

ลองดูวิดีโอแนะนำการใช้งาน

มีอะไรอีก นอกจาก Cover Feed ?

นอกจาก Cover Feed ที่เป็นจุดเด่นของ Facebook Home ก็ยังมีฟังก์ชั่น Chat Head ที่เป็นกล่องสนทนาที่สามารถคุยกับเพื่อนๆ ใน Facebook ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องเปิดแอพ Messenger ทั้งนี้ Facebook Home ก็ยังมีช่องทางให้เราสามารถเข้าถึงแอพต่างๆ ที่เรามีอยู่ในเครื่องผ่านทาง App Launcher โดยจัดเรียงหน้าตาเหมือนกับที่เราจัดเรียงในหน้าจอแบบเดิม แต่ App Launcher ของ Facebook Home ไม่รองรับ Widget ตำแหน่งที่เป็น Widget ก็จะเว้นว่างไว้

App Launcher - Facebook Home

มีอะไรอีก นอกจาก Chat Head และ App Launcher ?

ก็มีแค่นี้แหละครับ Facebook Home เวอร์ชั่นแรก 1.0 มีคุณสมบัติชัดๆ 3 อย่าง

  • Cover Feed แสดงรูปภาพล่าสุดของเพื่อนโดยที่เราสามารถ กด Like และ Comment ได้ทันที จากหน้าจอมือถือ
  • Chat Head ฟังก์ชั่นการสนทนา ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องเปิดแอพ Messenger
  • App Launcher เพื่อเปิดแอพต่างๆ

 

วิธีติดตั้ง Facebook Home ในมือถือ Android ในรุ่นที่ยังไม่รองรับ ต้องทำอย่างไร ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Facebook Home ยังไม่เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนได้ใช้งาน โดยจำกัดเฉพาะมือถือ 5 รุ่น ได้แก่ HTC One X, HTC One X+, Samsung Galaxy S III และ Samsung Galaxy Note II รวมทั้ง HTC First เท่านั้น

แต่ก็มีเว็บไซต์ Modaco ได้ทำการแฮก ทำการตัดฟังก์ชั่นการตรวจสอบรุ่นของมือถือที่จะติดตั้งแอพ Facebook Home ให้มือถือทุกเครื่องสามารถลง Facebook Home ได้ทั้งหมด แต่จะต้องลบแอพ Facebook และ Messenger ตัวเก่าทิ้งเสียก่อน แล้วค่อยดาวน์โหลดแอพทั้งชุดจากเว็บ Modaco มาใช้แทน

** หมายเหตุ: การติดตั้งแอพจากภายนอก Play Store มีความเสี่ยงผู้ติดตั้งจะต้องแน่ใจว่าปลอดภัยแล้วเท่านั้น บล็อก/บทความนี้ ไม่ขอรับผิดชอบหากเกิดข้อผิดพลาดกับโทรศัพท์มือถือของท่าน ไม่ว่าทางใดก็ตาม **

Install Facebook Home

หลังจากติดตั้งแอพครบทั้ง 3 ตัวแล้ว ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

คำเตือนจากเว็บ droidsans บอกว่า ในการตั้งค่า Data การโหลดแบบ Medium จะกินปริมาณข้อมูลกว่า 20 MB ต่อวัน ซึ่งในส่วนนี้ผู้ใช้งานต้องระวังกรณีไม่ได้เลือกใช้แพคเกจแบบ unlimited - Facebook Home (v1.0) พร้อมเสิร์ฟและรีวิว