เมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ครั้งที่ 10

วันศุกร์ที่ผ่านมา เปิดวันที่เดินทางเยอะอีกวันหนึ่ง - แบบว่าหยุดงานกันเพื่อวันนี้โดยเฉพาะ :p - ก้าวท้าวสู่เมืองหลวงเมื่อพระอาทิตย์เดินทางผ่านกลางศีรษะไปแล้วเล็กน้อย

...

เป้าหมายแรกที่ต้องไปคือ แถวหน้าวัดบวร ทำไมต้องไปที่นั่น - คุณเคยคิดมั้ยว่า ถ้าจะไปซื้อธงชาติ คุณต้องไปที่ไหน - เราเคยชิน (รู้แค่ว่า) ก็ต้องไปที่แถวๆ วัดบวร/บางลำภู ร้านธงชาติ เปิดขายติดกันหลายร้าน ดูแล้วราวกับหลักแหล่งของเรื่องดังกล่าว (เหมือนเวลาร้านอาหาร/ผับ ไปเปิดกันเยอะๆ อะไรประมาณนั้นเลย) เลยได้ธงขนาดเล็กมาติดหน้าบ้าน เอาให้พอเหมาะสมกับบรรยากาศบ้าน/เมือง ในช่วงนี้

ร้านธงชาติบริเวณหน้าวัดบวรนิเวศธงชาติและธงอื่นๆมีให้เลือกพอสมควร

...

จากนั้นก็เดินทางไปยังย่านประตูน้ำ ห้างสรรพสินค้าไอที อันดับหนึ่ง(มั้ย? :p) เอาอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เนตไปเคลมประกัน หลังจากยืดเยื่อมานานหลายเดือน (ด้วยความขี้เกียจ) ในช่วงนี้ห้างพันธุ์ทิพย์ มีโปรโมชั่น(แข่งกับงานคอมมาร์ท ?) Pantip Hot Sale ระหว่างวันที่ 25 พ.ย. จนถึง 5 ธ.ค. เลยทีเดียว บรรยากาศเต็มไปด้วยร้านค้า - นี่ขนาดวันธรรมดายังคนเยอะ ไม่อยากคิดเลยว่าถ้า วันหยุดจะคนเยอะขนาดไหนไม่มีที่เดินแน่ๆ :p

Pantip Hot Sale

ตอนแรกเดินเข้าไปที่ร้านที่เราซื้อเราท์เตอร์ เด็กดูแลหน้าร้านมองเราด้วยสายตาไม่ค่อยจะอยากคุยด้วยสักเท่าไหร่ รับสินค้าไปแล้วก็พลิกหน้าพลิกหลัง พอเห็นสติกเกอร์ Dcom ก็รีบบอกกับเราว่า เอาไปส่งเคลมที่ศูนย์ Dcom ได้เลย แถมบอกเส้นทางให้เราเดินไปเสร็จสรรพ

พอได้แผนที่จำเป็นมาแล้ว ก็เดินไปยังศูนย์ Dcom ก้าวแรกเข้าไปก็งงๆ เพราะมันเป็นเหมือนสถานที่ๆ คนมาใช้บริการกันเยอะมาก อุปกรณ์สำรองสำหรับรอเปลี่ยนมีหลายหลายยี่ห้อ บริการกันถือว่ารวดเร็วดี - หลังจากหยิบบัตรคิว เขียนใบรายการส่งซ่อม/เคลม รอเรียก แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เจ้าหน้าที่ก็จัดการเช็คของว่ามีของในคลังหรือไม่ เมื่อเช็คแล้วก็แจ้งมาว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่มีในคลัง จะดำเนินการสั่งซื้อ และให้ติดต่อมาใหม่ประมาณ 1 สัปดาห์ อันนี้บริการดี/พูดดี ให้ความเข้าใจกับลูกค้า ไม่ทำให้้ต้องหงุดหงิดกลับบ้าน สรุปว่าส่งซ่อม Dcom ด้วยตนเอง ก็โอเคนะ

...

หลังจากทำธุระเสร็จเรียบร้อย ต่อจากนี้ก็เป็นช่วงรอเวลา ดูนาฬิกาประมาณสี่โมงครึ่ง ตอนแรกกะว่าจะไปเดินเล่นที่สยาม แต่อีกใจนึงก็อยากเล่นอินเตอร์เน็ตขึ้นมาตะหงิดๆ เลยเปลี่ยนใจไป TK Park อุทยานการเรียนรู้ ที่ Central World ดีกว่า กะว่าจะไปใช้บริการ wireless ฟรี สักหน่อย พอเดินขึ้นไปถึงก็ต้องช็อค(เล็กน้อย) เพราะว่าวันนี้ (23-25 พ.ย.) Park ดันปิดซะนี่ เซ็งเล็กน้อย สุดท้ายเลยต้องมานั่งรอเวลาที่ร้านแมคโดนัล :(

TK parkอุทยาการเรียนรู้

...

นั่งซะจนเกือบ 6 โมงเย็นก็ได้เวลาเดินทาง ไปร่วมชมรายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ที่สวนลุมพินี นั่งรถเมล์สาย 14 จากหน้า BigC ไปสวนลุม ในรถเมล์ที่โดยสารไปนั้น มีหลายคนที่มีเป้าหมายเดียวกับเราเช่นกัน ทั้งแม้ค้า-แม่ค้า คนทำงาน(คิดว่างั้น) ก้าวแรกที่ลงจากรถ บริเวณหน้าประตู ใกล้กับเวลาลีลาศ บรรยากาศของผู้คนนับหมื่นๆ คนประทะอยู่เบื้องหน้า เดินเข้าไปผ่านรั้วประตูได้ไมีถึง 10 ก้าว คนที่ยืนชมผ่านทางจอโปรเจคเตอร์ก็ขวางทาง (แบบว่ายื่นจนล้นออกมาเกือบถึงประตู) มองด้วยสายตาเข้าไปผ่านบริเวณสวนหย่อมหน้าอาคารลีลาศ มีแต่คนอัดแน่นนั่งดูโปรเจคเตอร์ที่ติดอยู่ด้านหน้าอาคารฯ มองซ้าย มองขวามีแต่ผู้คน

ด้วยความที่มาถึงแล้ว ก็ต้องขอโอกาสแทรกตัวเคลื่อนตามกระแสคน (เพราะคนเยอะมากในบริเวณนั้น) เข้าไปที่เต้นท์ อำนวยการ ได้เสื้อสีเหลืองมาเป็นเจ้าของหนึ่งตัว :p แล้วก็คิดเล่นๆ ว่า ถ้าคุณเป็นคนที่เคยอ่านเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ เคยอ่านหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน เคยดูรายการเมืองไทยรายสัปดาห์เมื่อครั้งอยู่ช่อง 9 และถ้าคุณรู้จักกับสนธิ หรือแม้แค่สโรชา อย่างน้อยสักครั้งน่าจะไปร่วมบรรยากาศแบบนี้

แต่คราวนี้ - สัญจร ครั้งที่ 10 - มีบรรยากาศแปลกกว่าทุกครั้งเพราะ คู่สนทนา 2,000 ล้านไม่ได้อยู่ในอาคารลีลาศเหมือนปกติ แต่กลับไปปรากฎอยู่ที่ วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี และยิงสัญญาณสดไปทั้งประเทศ โดยมีสวนลุมเป็นศูนย์กลางเช่นเดิม แต่ไม่ว่าจะด้วยกลยุทธทางการดำเนินรายการของสนธิจะเป็นอย่างไร คนที่อยู่ในสวนลุม พอรู้ว่าไม่ได้เจอสนธิที่สวนลุม ก็ยังไม่ยอมถอยกลับ แต่ยังปักหลักร่วมอุดมการณ์กันจนจบ

ในบริเวณที่มีการจัดสถานที่/จดโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ เตรียมเอาไว้ มีผู้คนหลายหลาย (สังเกตจากรอบตัว) มีทั้งคู่สามี-ภรรยา มีอายุ มีฐานะ แต่งตัวดูดี, แม่ค้า พูดเก่ง, วัยรุ่น หนุ่มสาว, พนักงานอ๊อฟฟิตที่พาแฟนมาดู (แอบได้ยินเค้าคุยกันว่า พามาฟัง พอรู้เรื่องบ้างมั้ย เบื่อมั้ย - อีกฝ่ายบอกว่าไม่เบื่อ แต่บางเรื่องก็ไม่เข้าใจ) มันเป็นอะไรที่ถ้าทุกคนในประเทศไทยให้ความสนใจในเรื่องแบบนี้(การเมือง) กันอย่างเข้าใจ - เพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัว - คงจะทำให้สังคมมีความคิดเห็นหลายหลายมากกว่าในปัจจุบัน

มีคนใช้กล้องมือถือ/กล้องวิดีโอ/เก็บภาพบรรยากาศเอาไปฝากเพื่อนๆ - รวมทั้งผมด้วย :p - ก็หลายคน และยังมีสำนักข่าวต่างๆ มาทำข่าวกันหลายกล้อง มี CNN มาสัมภาษณ์เรา(เป็นภาษาไทย)ด้วยว่า คาดหวังอะไรถึงได้เดินทางมาฟังด้วยตัวเอง - เราตอบว่ามีเรื่องราวน่าสนใจให้ประชาชนได้รับรู้หลายอย่าง และติดตามผ่านทางอินเตอร์เน็ตมาก่อน เลยอยากมาร่วมในเหตุการณ์ด้วยตัวเองบ้าง - แต่ไม่รู้จะโดนตัดออกป่าวนะ เพราะ ไม่มี CNN ให้ดูซะด้วยสิ
...

พอใกล้ 2 ทุ่มก็ต้องถอนตัวจากสวนลุมเพราะมีนัดกับ TMC staff ที่สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง นัดพบประจำสัปดาห์ - เมื่อเสร็จธุระก็กลับถึงบ้านเกือบเที่ยงคืน ;)