จะรู้ได้ไงว่า iPod ของเรารุ่นไหน

หลังจากที่บริษัท แอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer, Inc.) ได้ออกผลิตภัณฑ์เคลื่อนเล่นเพลงดิจิตอลพกพาขนาดเล็กเท่าตลับไพ่รุ่นแรกเมื่อปี 2001 จนปัจจุบัน สายการผลิตของเครื่องเล่นเพลงที่ว่านี้ได้มีออกมามากมายหลายรุ่น จนปัจจุบันที่มีขายอยู่ในร้าน Apple Store มี 3 รุ่น

เรามาลองย้อนอดีตมาดูหน้าตาของ iPod รุ่นต่างๆ ที่เคยออกมาสู่สายตาผู้บริโภค เหล่าสาวกหูฟังสีขาวกันบ้างดีกว่าว่าหน้าตาจะเป็นยังไง

...

iPod 1G (scroll wheel)

หน้าตาของ iPod รุ่นแรก scroll wheel จะใช้ระบบหมุนสำหรับการค้าหาเพลงอยู่ตรงกลาง และมีปุ่มคำสั่ง (Play, Menu, Next, Previous) อยู่รอบๆ รุ่นนี้ทำออกมา 2 ขนาดความจุ คือ 5GB และ 10GB

iPod 2G (touch wheel)

รุ่นหน้าหน้าตาภายนอกอาจจะคล้ายๆ กับ scroll wheel แต่เปลี่ยนตรงลักษณะการค้นหาเพลงเปลี่ยนจากหมุน เป็นระบบสัมผัส (เหมือน trackpad ใน notebook) และเพิ่ม option เล็กๆ น้อยๆ เช่น มีฝาปิดตรงช่อง firewire รุ่นนี้ก็ทำความจุ 5GB และ 10GB เช่นกัน

iPod 3G (dock connector)

รุ่นต่อมาของ iPod ได้พัฒนาระบบการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยเปลี่ยนจากต่อ firewire ให้สามารถต่อผ่าน dock connector และสามารถใช้ USB ได้ด้วย และหน้าตาของการทำงานก็เปลี่ยนไป ใช้ระบบ touch wheel และย้ายปุ่มควบคุมต่างๆ ไปเรียงกันอยู่ด้านบน (จากเดิมที่อยู่รอบๆ wheel) ในรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ทั้งการ Mac และ PC มีขนาดความจุเริ่มแรก 10GB 15GB และ 30GB และได้ขยับความจุขึ้นอีกในเวลาต่อมาเป็น 15GB 30GB และ 40GB ตามลำดับ

iPod mini (1G)

หลังจาก iPod เป็นที่นิยมในตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิตอล แอปเปิ้ลก็ได้ส่ง iPod รุ่นเล็กออกมาเขย่าวงการ ด้วยความจุกระทัดรัด 4GB กับสีสันที่ฉูดฉาด (มีสีเงิน ทอง ชมพู ฟ้า เขียว) ระบบการทำงาน

iPod 4G (click wheel)

iPod รุ่นที่ 4 ได้ปรับเปลี่ยนการควบคุมการทำงานอีกครั้ง โดยการย้ายปุ่มควบคุม ไปไว้ร่วมกับ touch wheel เหมือนกับการทำงานของ iPod mini การแสดงผลจอภาพใช้เทคโนโลยี monochrome display มีให้เลือก 2 ขนาด 20GB และ 40GB

iPod U2-Special Edition

หลังจากที่ได้ปล่อยให้ iPod 4G กับ iPod mini ทำตลาดอยู่ไม่นานมากนัก Apple ก็ได้ส่งไม้เด็ดออกมากระตุ้นยอดขายอีกครั้ง คราวนี้ได้จับมือกับวงร็อคชื่อดัง U2 ออก iPod รุ่นพิเศษ สีดำ พร้อมทั้งด้านหลังสลักลายเซ็นของสมาชิกวง U2 ทั้ง 4 คน และรวมฮิตทุกอัลบัมเพลงมาพร้อมกับ iPod U2-Special Edition นี้เลย โดยลักษณะภายในเหมือนกับ iPod 4G มีความจุ 20GB

iPod photo

และเมื่อได้เปิดตัว iPod U2-Special Edition ไม่นานนัก apple ก็ได้อัพเกรดผลิตภัณฑ์ iPod อีกครั้ง เมื่อเปลี่ยนจากการแสดงภาพแบบสีเดียว ไปเป็นจอสี โดยคุณสมบัติพื้นฐานจะเหมือนกับ iPod 4G ทุกประการแต่ได้เพิ่มความสามารถในการแสดงภาพ ปกอัลบัม รวมทั้งเล่นภาพต่อเนื่องแบบ slideshow ได้ด้วย มีอุปกรณ์เพิ่มเติมเข้ามาเช่น สามารถต่อสาย S-Video เพื่อ output ไปยัง tv ได้โดยตรง ความจุรุ่นแรก 40GB และ 60GB หลังจากนั้นได้ เปลี่ยนจาก 40GB ให้เหลือ 30GB แต่ 60GB ยังเหมือนเดิม

iPod shuffle

ในเมื่อ apple ได้เป็นผู้นำส่วนแบ่งการตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลพกพา-ชนิดที่ใช้ HD เป็นตัวเก็บข้อมูล ก็ได้ทำการเปิดตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลที่ใช้ flash memory ในการเก็บข้อมูลออกมาให้ได้ใช้กันบ้าง โดยในรุ่นนี้ขนาดความสุูงพอๆกับ iPod mini แต่ไม่มีจอภาพ ความจุของ shuffle ได้ออกมา 2 รุ่นคือ 512MB และ 1GB

iPod mini (2G)

iPod mini กลายเป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าสูงสุดตัวหนึ่งในตระกูล iPod จนทำให้แอปเปิ้ลต้องทำการอัพเดท ความสามารถของ iPod mini โดยเพิ่มความจุของ HD ให้เป็น 4GB และ 6GB โดยลดจำนวนสีลงเหลือ 4 สี แต่มีความสนใสมากขึ้น และตรงตัวหนังสือบนเมนูได้ทำสีให้เหมือนกับตัวเครื่องด้วย

iPod U2-Special Edition Color

เมื่อ iPod 4G (Click Wheel) ได้อัพเดทเป็นรุ่น iPod photo หลังจากนั้นไม่นานก็ถึงคิวของ iPod U2-Special Edition ก็ต้องทำการอัพเดทหน้าจอสีกะเค้าบาง โดย option ต่างๆ ยังคงเช่นเดิม option ใหม่ๆ ก็เหมือนกับ iPod photo ความจุอยู่ที่ 20GB

iPod with color display

ในที่สุด apple ก็ได้ทำการยกเลิกสายการผลิต iPod 4G (Click Wheel) จอสีเดียว เป็นการถาวรและเรียก iPod รุ่นมาตรฐานจอสีว่า iPod with color display โดยมีความจุของ HD คือ 20GB และ 60GB

iPod nano

หลางจาก iPod ได้ยกเลิกการผลิต iPod 4G (Click Wheel) จอสีเดียว ทำให้เป็นการเปิดศักราชใหม่ของ iPod ว่าจะใช้จอสีเป็นจอมาตรฐานใหม่ สำหรับ iPod ขนาดกลาง (iPod mini) ก็ได้ถึงเวลายุติบทบาทตัวเองบ้าง โดยทางแอปเปิ้ลได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งมาแทนตำแหน่งของ iPod mini นั่นคือ iPod nano ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติเล็กและบางอย่างไม่น่าเชื่อ จอภาพสี มี 2 สีให้เลือก ขาวและดำโดยใช้ flash memory ในการเก็บข้อมูลมีความจุ 2GB และ 4GB

iPod Harry Potter-Special Edition

หลังจากเคยทำรุ่น Special Edition ร่วมกับวง U2 ไปแล้วคราวนี้ apple มาแปลกด้วยการร่วมมือกับเจ้าของลิขสิทธิ์ Harry Potter เพื่อทำรุ่น Harry Potter-Special Edition โดยรุ่นนี้คุณสมบัติพื้นฐานเหมือนกับ iPod with color display แต่ด้านหลังได้ทำการสลักตราประจำโรงเรียนเวทย์มนต์ Hogwarts และได้ Audio Book ของ Harry Potter ทุกเล่มมาฟังด้วย ความจุ HD อยู่ที่ 20GB

iPod with video (5G)

เมื่อ iPod nano ได้เรียกเสียงฮือฮาก่อนหน้านี้ไปเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงคราวของ iPod with video หรือ iPod 5G ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการคาดเดาว่า apple จะทำการใส่ความสามารถในการดูไฟล์ video ได้ด้วย และมันก็เกิดขึ้นจริง โดยสามารถเล่นไฟล์ในทุกรูปแบบของ apple quicktime โดยมีขนาด (กว้าง x สูง) เท่ากับ iPod with color display แต่มีความหนาน้อยกว่า และหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น โดยมีขนาดความจุ HD เท่ากับ 30GB และ 60GB มีสีให้เลือก 2 สีคือ ขาวและดำ

ถืงตอนนี้(วันที่เขียน blog) iPod ที่มีวางขายใน Apple Store มีอยู่ทั้งสิ้นเพียง 3 รุ่น คือ iPod shuffle, iPod nano และ iPod with video (5G) เท่านั้น

...

นี่แหละครับประวัติคราวๆ ของหมวดผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นเพลงดิจิตอลที่เป็นบ่อเงินบ่อทองให้กับ บริษัทแอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ โดยจากรายงานผลการประกอบการล่าสุด ได้ระบุว่า iPod เป็นรายได้หลัก ถึง 1 ใน 3 ของรายได้เลยทีเดียว ...?แล้วคุณล่ะมี iPod เป็นของตัวเองหรือยัง ;)

หมายเหตุ : 1G, 2G ฯลฯ ที่ต่อท้ายชื่อรุ่น iPod ย่อมาจาก First, Second, Third, Fourth และ Fifth Generation ตามลำดับ

อ้างอิงข้อมูลจาก : Identifying different iPod models