update/upgrade/install

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์แห่งการแก้ปัญหาส่วนตัวเป็นอย่างยิ่ง โดยเริ่มตั้งแต่ router modem ที่เคยใช้งานได้ กลับมีการอาการแปลกที่ไม่มีคำตอบกลับมา เมื่อ router 2 ตัวมีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่ทั้ง 2 ปัญหาก็จบลงด้วย router ตัวที่ 3 นั่นเอง :(

ตอนนี้เลยมีสมาชิกใหม่ TP-LINK TD-8800 ETHERNET ADSL ROUTER มีอีกหนึ่งตัว เครื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจที่จะเลือก แต่ทางร้านที่เราแวะเข้าไปคุยด้วยเค้าแนะนำและลองต่อเนตดูว่าปัญหาจาก 2 เครื่องก่อนจะเกิดขึ้นมั้ย ตอนนี้ใช้ได้สักวันสองวัน ยังไม่เจอปัญหาอะไรสรุปว่าก็ ok ใช้ได้ (ในวง lan เราต่อจาก router เข้าสู่ hub แล้วแบ่งให้กับ PC 1 เครื่อง และ Mac 1 เครื่อง)

...

หลังจากแก้ปัญหาเรื่อง internet ไปได้แล้ว ก็ต้องมาแก้ปัญหาการเข้าไปเพิ่มข้อมูลในระบบหลังบ้านของเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่มีคนทำมาก่อนลวงหน้า จริงๆ แล้วเค้าทำได้ดีทีเดียว แต่ตรงจุดนี้เป็นปัญหาที่ว่าเมื่อเค้าเขียน program หลังบ้านของเว็บไซต์ ไว้อย่างดีสำหรับ Internet Explorer (บน PC) ไอ้เรามันก็ใช้ Mac เราจะทำอย่างไรดีเอ่ย

ตอนแรกก็ลองใช้ safari เปิดดูมันแสดง function สำหรับการแสดงผลไม่ครบถ้วน (เช่นไม่สามารถพิมพ์ข้อความในช่องเนื้อหาได้ ฯลฯ) เมื่อมีปัญหาก็ต้องเปลี่ยน browser ตัวอื่นๆ ดู ลองไปใช้ firefox, opera, หรือแม้แต่ flock ก็แสดง function ได้ไม่ครบเช่นกัน

แนวทางต่อไปก็คือต้องหา Virtual PC มาลงในเครื่อง Mac (Virtual PC = การจำลองเครื่อง PC ให้อยู่ในรูปของ application ตัวหนึ่ง) หลังจากใช้ความพยายามในการติดตั้งอยู่เกือบครึ่งวัน ก็ได้ VPC มาใช้สมใจ เมื่อติดตั้งได้แล้ว ก็ไปดาวน์โหลด firefox ที่มีความสามารถในการตัดคำภาษาไทยได้ดีมาใช้ (เหตุที่ไปหา firefox มาใช้เพราะไม่นิยมใช้ IE :p) ปรากฎว่า web program ที่กล่าวไปข้างต้น ทำงานได้ดี กับ IE เท่านั้น ในที่สุดก็ต้องทำใจ ทำงานนี้บน IE

และที่สำคัญ มันทำงานช้ากว่า PC จริงๆ หลายเท่า


...

พูดถึงเรื่อง Install program หลังจาก ebook.trueworld.net (หรือ e-bookworld.in.th) ได้เปิดให้บริการซื้อหนังสือออนไลน์ โดยได้รับลิขสิทธ์มาจาก zinio.com มาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โปรแกรมสำหรับอ่าน e-book ที่ว่าในช่วงแรกนั้นรองรับเฉพาะตระกูล Windows PC และ Mac OS X 10.3 เท่านั้น แต่ไอ้เรามันดันใช้ Mac OS X 10.4 เลยไม่สามารถใช้งานได้

เมื่อเร็วๆนี้ zinio.com ได้อัพเดทให้โปรแกรมดังกล่าวสามารถทำงานใน Mac OS X 10.4 ตอนนี้เลยลองดาวน์โหลดหนังสือที่เค้าแจกฟรีมาลองอ่านดู ใช้ไม่ยากครับ เป็นสมาชิก zinio.com, trueworld.net ก็สามารถเข้าไปโหลดหนังสือได้แล้ว

แต่ที่มันมีปัญหาก็ตรงที่ trueworld.net นี้จะต้องเป็นลูกค้าของ truehispeed เท่านั้น(หรือไม่?) และเรื่องราคาขาย เราว่ามันยังไม่ค่อยดึงดูใจให้ซื้อสักเท่าไหร่ ราคาขายจริง 80 บาท ราคาในเน็ตก็ปาเข้าไปเกือบ 70 บาทแล้ว (ซื้อฉบับพิมพ์เลยดีกว่า) แถมยังมี security หยุมหยิมหลายอย่าง (เช่น ดาวน์โหลดได้ 5 ครั้ง ห้าม print/ ห้าม copy)

หากคุณเป็นสมาชิก trueworld.net ก็ลองโหลดอันที่ฟรีมาลองอ่านดูก็ได้นะ ไม่เสียหลาย :p...